ปชช.แห่ชมพระเมรุ/ฤกษ์บวงสรวง 6 ต.ค.

เมื่อวันที่ 14 ก.ย.51 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางกระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) ได้เปิดเส้นทางเข้าชมพระเมรุ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ โดยมีนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ รักษาการรมว.วัฒนธรรม พร้อมด้วย พล.ต.อ.จงรัก จุฑานนท์ รองผบ.ตร. และประชาชนจำนวน 200 กว่าคน เข้าชมราชรถ พระยานมาศ ราชรถน้อย ที่โรงราชรถ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร และขึ้นรถรางนำชมพระเมรุ อาคารประกอบพิธี ที่ท้องสนามหลวง โดยมี น.อ.อาวุธ เงินชูกลิ่น ประธานคณะทำงานออกแบบพระเมรุ เป็นวิทยากรให้ความรู้และนำชม

ภายหลังการเปิดงาน นายสมศักดิ์ กล่าวว่า การเปิดชมพระเมรุและราชรถให้ประชาชนได้ศึกษาค้นคว้า ซึ่งจะเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับความสำคัญขนบธรรมเนียมประเพณีของไทยที่สืบทอดมาช้านาน โดยจะเปิดให้ชมทุกวันอาทิตย์ วันละ 3 รอบ จนถึงเดือนต.ค. ประชาชนที่สนใจสามารถติดต่อขอลงทะเบียนได้ที่ประชาสัมพันธ์ วธ.เพื่อเข้าชม

สำหรับความคืบหน้าการดำเนินงานจัดสร้างพระเมรุ ขณะนี้คืบหน้าประมาณ ร้อยละ 80 และพระมหาพิชัยราชรถ บูรณะเพิ่มเติมคืบหน้า ร้อยละ 90 โดยจะสามารถบวงสรวงได้ในวันที่ 6 ต.ค.นี้ เพื่อจะนำไปใช้ซ้อมกระบวนพระราชพิธีในวันที่ 12, 19 ต.ค. และ 2 พ.ย.นี้

ด้าน นายเขมชาติ เทพไชย รองอธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า ทางประชาชนชาวน่าน ได้มีส่วนร่วมในการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณแด่พระองค์ในครั้งนี้ด้วย โดยได้ดำเนินการจัดทำ ตุง หรือธง ศิลปะล้านนาจำนวน 20 ผืนเสร็จเรียบร้อยแล้ว ซึ่งที่จะนำมาประดับเสาในบริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวง โดยผู้ว่าฯน่าน และคณะจะส่งมอบให้กับกรมศิลปากรในวันจันทร์ที่ 15 ก.ย.นี้

ข้อมูลอ้างอิง : หนังสือพิมพ์สยามรัฐ
ฉบับประจำวันที่ 14 กันยายน 2551
Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: