“เอพี” ลุ้นการเมืองนิ่งก่อนเคาะ 6 โปรเจค

          “เอพี”รอดูการเมือง ก่อนตัดสินใจลุยเปิด 6 โครงการใหม่ไตรมาสสี่ มูลค่า 8 พันล้าน มั่นใจสิ้นปียอดขายตามเป้า หลังจาก 9 เดือนทำยอดขายได้กว่า 70% จากเป้า 1.2 หมื่นล้านบาท

          นายวิษณุ สุชาติล้ำพงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอเชี่ยน พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ เอพี เปิดเผยว่าจากปัญหาความวุ่นวายทางการเมือง ที่เกิดเหตุการณ์รุนแรงช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ทำให้บริษัทต้องรอดูความชัดเจนของสถานการณ์อีกครั้ง เพื่อประกอบการตัดสินใจว่าจะเปิดตัวโครงการใหม่ตามแผนที่วางไว้ช่วงไตรมาส 4 ปีนี้อีก 6 โครงการ รวมมูลค่า 7,000-8,000 ล้านบาทหรือไม่ ซึ่งมีทั้งคอนโดมิเนียมและที่อยู่อาศัยแนวราบ

          “เราขอเวลาหนึ่งสัปดาห์ ดูว่าความรุนแรงที่เกิดขึ้น จะบานปลายหรือไม่อย่างไร ซึ่งหากส่อเค้าบานปลาย ก็คงต้องเลื่อนบางโครงการออกไปก่อน” นายวิษณุ กล่าว

อย่างไรก็ตาม หากมีการเลื่อนการเปิดตัวโครงการออกไป คงไม่กระทบต่อยอดขาย

           ช่วงไตรมาส 3 บริษัททำยอดขายได้ประมาณ 4,000 ล้านบาท และเมื่อรวมยอดขายช่วง 9 เดือนที่ผ่านมาสามารถทำยอดขายไปได้แล้วกว่า 70% ของยอดขายรวมที่ตั้งไว้ทั้งปีประมาณ 1.2 หมื่นล้านบาท

           ทั้งนี้ ในไตรมาส 3 ที่ผ่านมา เอพี.มียอดขายที่รอรับรู้รายได้สูงถึง 1.8 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็นคอนโด กว่า 1.4 หมื่นล้านบาท ที่เหลือเป็นแนวราบ ยอดขายดังกล่าวจะสร้างรายได้ต่อเนื่องให้กับ เอพี ในช่วง 3 ปีนี้ ตั้งแต่ปี 2552-2554

          นายวิษณุ กล่าวอีกว่าจากความเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อรายย่อยของธนาคารที่ต้องการสกัดปัญหาหนี้เสีย ทำให้ยอดการปฏิเสธสินเชื่อของลูกค้าเพิ่มขึ้นเป็น 25% จากเดิมเมื่อช่วงต้นปีอยู่ที่ 20% ลูกค้าที่ถูกปฏิเสธสินเชื่อมากสุดจะเป็นลูกค้าที่ซื้อบ้านแนวราบ

          และทันทีที่ทราบว่าลูกค้าขอสินเชื่อไม่ผ่านเอพีจะเร่งดำเนินการคืนเงินจองให้ลูกค้าทันทีเพื่อนำบ้านหลังดังกล่าวมาขายใหม่ให้เร็วที่สุด ทั้งนี้เฉลี่ยต่อเดือนอัตราการขายอยู่ที่ 150-170 หน่วย

          ส่วนปี 2552 บริษัทมีที่ดินพร้อมเปิดโครงการใหม่แล้ว 6 โครงการ แบ่งเป็นคอนโด บ้านเดี่ยว และทาวน์เฮ้าส์ อย่างละ 2 โครงการ มูลค่ารวม 8.8 พันล้านบาท และกำลังหาที่ดินเพิ่มเติมเพื่อขยายโครงการต่อเนื่องอีก

ข้อมูลอ้างอิง: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ
ฉบับประจำวันที่ 10 ตุลาคม 2551

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: