พม่าคึกคักต้นปี’ 52 ตรียมเจาะบ่อก๊าซ

พม่าคึกคักต้นปี’ 52 ตรียมเจาะบ่อก๊าซ

แม้จะมีความพยายามกดดันรัฐบาลทหารพม่าอยู่เนืองๆ แต่เรื่องการค้าขายโดยเฉพาะธุรกิจพลังงาน ใครก็ไม่อยากพลาดโอกาสทองในพม่า ล่าสุดปตท.ของไทยและบรรษัทสำรวจน้ำมันของรัฐบาลจีนได้ บรรลุข้อตกลงการแลกเปลี่ยนสิทธิในการสำรวจ และพัฒนาแหล่งพลังงานร่วมกันในประเทศพม่า

 

ภาพแท่นขุดเจาะก๊าซ

ภาพจากเว็บไซต์ แสดงแท่นเจาะของเอสสาร์ออยล์ในมหาสมุทรอินเดีย บริษัทนี้จะเริ่มเจาะทดสอบบ่อแห่งใหม่แปลง A-2 ในอ่าวเบงกอลของพม่า

ตามรายงานของหนังสือพิมพ์ “เดอะมีร์เรอร์” (The Mirror) ภาษาพม่า การเจาะทดสอบจะเริ่มขึ้นใน อีกไม่กี่สัปดาห์นี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มเอสสาร์อีแอนด์พีเซ้าธ์อีสท์เอเชีย (Essar E&P Southeast Asia) ซึ่งนับเป็นบริษัทลูกของกลุ่มเอสสาร์ออยล์แห่งอินเดีย กำลังจะเจาะบ่อทดสอบในแปลงสัมปทานA-2 นอกชายฝั่งรัฐยะไข่ (Rakhine)

ขณะเดียวกันบริษัทริมบูนันปิโตรก๊าซ (Rimbunan Petrogas) จากมาเลเซียก็จะเริ่มเจาะบ่อทดสอบ ในแปลงสัมปทาน M-1 ในอ่าวเมาะตะมะ หนังสือพิมพ์ฉบับนี้รายงานโดยอ้างการเปิดของผู้เชี่ยวชาญด้านน้ำมันและก๊าซ ในกรุงย่างกุ้ง

ริมบูนันปิโตรก๊าซ เป็นบริษัทลูกของกลุ่มธุรกิจใหญ่ที่เจ้าของเป็นหนึ่งในบรรดาบุคคลร่ำรวยที่สุดใoโลกจากการจัดอันดับโดยนิตยสารฟอร์บส์

กลุ่มนี้ได้เซ็นสัญญาแบบแบ่งปันผลประโยชน์หรือ PSC (Prodcution Sharing Contract) กับรัฐวิสาหกิจน้ำมันและก๊าซพม่า (Myanmar Oil and Gas Enterprise) ในเดือนก.พ.2550 เพื่อ สำรวจและขุดเจาะหาน้ำมันดิบและก๊าซแปลง M-1 กับอีกส่วนหนึ่งในแปลง A-3 ในแหล่งอ่าวเบงกอล

แปลง M-1 เคยผ่านการเจาะทดสอบโดยบริษัทเอสโซ่ (Esso Oil) มาแล้วใน 2 บ่อด้วยกันแต่ไมjพบก๊าซหรือน้ำมันดิบใดๆ กลุ่มทุนจากมาเลเซียกำลังจะลงมือเจาะหาในหลุมอื่นๆ ที่อยู่ในแปลงสัมปทานเดียวกัน “เดอะมีร์เรอร์” กล่าว

สำหรับเอสสาร์อีแอนด์พีฯมีความหวังมากที่สุดหลังจากกลุ่มผู้ลทุนอันประกอบด้วยแดวูอินเตอร์เนชั่นแนล (Daewoo International) บริษัทน้ำมัน
และก๊าซธรรมชาติแห่งอินเดีย หรือ ONGC (Oil and Natural Gas Corp) บริษัทก๊าซแห่งอินเดีย หรือ GAIL (Gas of India Ltd) และบริษัท KoGas จากเกาหลี ได้ค้นพบก๊าซปริมาณมหาศาลมาแล้วในแปลงสำรวจใกล้เคียง

อุตสาหกรรมพลังงานเริ่มคึกคัก ต้นปีหลังจากในเดือน ธ.ค.ปีที่แล้ว มีการเซ็นสัญญาซื้อขายก๊าซที่เจาะพบจากแปลงสัมปทานA-1 และ A-3 ระหว่างกลุ่มแดวูกับบริษัท China National Petroleum Corp และฝ่ายจีนลงมือก่อสร้างระบบท่อในปีนี้ เพื่อส่งก๊าซกลับไปยังจีนในมณฑลหยุนหนัน

ตามรายงานของสื่อในพม่านั้นยังไม่เคยมีการเจาะทดสอบแปลงสำรวจ A-2 ที่อยู่เขตน้ำลึกนอกชายฝั่งรัฐยะไข่แต่การสำรวจทางสมุทรศาสตร์ได้พบการสะสมของสารคาร์บอนบริเวณใต้สมุทรใน ปริมาณสูงจึงมีโอกาสเป็นไปได้มากที่จะขุดพบแหล่งก๊าซธรรมชาติ

ตามรายงานของแดวูฯ หลุมฉ่วยเพียว (Shwe Phyu) ในแปลงสำรวจ A-1 ซึ่งอยู่ใกล้ชายฝั่งมาก กว่าแปลง A-3 มีก๊าซที่อาจจะนำขึ้นมาใช้ประโยชน์ได้ 2.87-4.67 ล้านล้าน ลบ.ฟ. หรือ TCF (Trillion Cubic Feet) จากปริมาณสำรองทั้งหมดระหว่าง 3.35-5.42 TCFแต่การสำรวจโดยองค์ การปิโตรเลียมอิสระในอังกฤษพบว่าอาจจะมีก๊าซปริมาณ มากกว่านั้น

ส่วนหลุมเมียะ (Mya) ในแปลง A-3 พบก๊าซที่อาจจะนำขึ้นมาใช้ประโยชน์ได้ 0.38-0.91 TCF จากปริมาณทั้งหมด 0.49-1.17 TCF และ คาดว่าในหลุมอื่นๆ ที่ยังสำรวจไม่หมด อาจจะมีปริมาณสำรองอีก ระหว่าง 1.52-2.49 TCF แดวูฯ ระบุในรายงาน

ปัจจุบันบริษัทน้ำมันและก๊าซกว่า 10 แห่งกำลังสำรวจหรือเจาะทดสอบหาแหล่งพลังงานในที่ต่างๆ ซึ่งตัวเลขขององค์การสถิติกลางพม่า (Central Statistics Origination) ระบุว่า ในปีงบประมาณ 2550 -2551 ที่สิ้นสุดลงในเดือน มี.ค. ปีเดียวกัน พม่าผลิตน้ำมันดิบได้ 7.62 ล้านบาร์เรล กับก๊าซอีก 12,393 ล้านลูกบาศก์เมตร

ขณะเดียวกันการลงทุนสำรวจขุดเจาะน้ำมันและก๊าซได้เพิ่มขึ้นสามเท่า ตัวในปี 2551 รวมเป็นมูลค่า 474 ล้านดอลลาร์ คิดเป็น 90% ของการลงทุนทั้งหมด.

อ้างอิงจาก: ASTVผู้จัดการออนไลน์ 27 มกราคม 2552

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: