แตกแบรนด์ บริหาร 3 ดาว

แตกแบรนด์ บริหาร 3 ดาว

เซ็นทารา ปรับตัวสู้พิษเศรษฐกิจ แตกไลน์รับบริหารโรงแรมระดับ 3 ดาว และเซอร์วิส อพาร์ตเมนต์

นายเกิร์ด สตีบ กรรมการผู้จัดการใหญ่ โรงแรมและรีสอร์ต ในเครือเซ็นทารา เปิดเผยว่า จากภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน ทำให้ ผู้บริโภคทั่วไปเริ่มประหยัดเงินมากขึ้น แต่ยังเดินทางท่องเที่ยวอยู่ถึง 70% โดยนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้จะเลือกพักโรงแรมในราคาถูกลง หรือโรงแรมระดับ 3 ดาว แทนการพักโรงแรมระดับ 4–5 ดาว

เมื่อเป็นเช่นนั้น เซ็นทาราจึงปรับตัวด้วยการแตกไลน์ซับแบรนด์ ภายใต้แบรนด์เดิม เซ็นทารา ซึ่งในขณะนี้ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะใช้ชื่อใดเข้าไปรับบริหารโรงแรมระดับกลาง หรือระดับ 3 ดาว ทั้งในประเทศและต่างประเทศ

“โรงแรมระดับ 3 ดาวแห่งแรกที่เซ็นทาราจะเข้าไปบริหาร มีขนาด 170 ห้อง ตั้งอยู่บนถนนสุขุมวิท และจะมีการเปิดตัวโรงแรมพร้อมกับซับแบรนด์ใหม่เร็วๆ นี้”                                   นายสตีบ กล่าว                                                                                                                           

 

 เกิร์ด สตีป

                     เกิร์ด สตีบ

 

   

นอกจากนี้ ยังสนใจเข้าไปบริหารเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ โดยแตกไลน์ซับแบรนด์คือ เซ็นทารา เรสซิเด้นท์ ซึ่งปัจจุบันรับบริหารอยู่ 3 แห่งแล้ว คาดว่าในปี 2553 จะเพิ่มเป็น 5 แห่ง รวมเป็น 8 แห่ง ซึ่งการปรับตัวของโรงแรมและรีสอร์ตในเครือเซ็นทารา จะทำให้เซ็นทารามีรายได้ในปี 2552 เติบโตขึ้น 12% หรือมากกว่า 9,000 ล้านบาท น้อยกว่าปีนี้ที่คาดว่าจะมีอัตราการเติบโตทั้งปี 22%อย่างไรก็ตาม ในปีหน้าเซ็นทารา

จะมุ่งเน้นเข้าไปรับบริหารงานโรงแรมและเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ มากกว่าการลงทุนสร้างโรงแรมและบริหารเอง โดยคาดว่าการลงทุนตั้งแต่ปี 2552-2554 จะอยู่ที่ 7,000 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม เซ็นทารายังจะเข้าไปรับบริหารโรงแรมในต่างประเทศ โดยมองประเทศอินเดีย ดูไบ และประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งการรับบริหารโรงแรมในต่างประเทศเป็นโอกาสทางธุรกิจที่เซ็นทารามองว่าไร้ขีดจำกัด โดยการเลือกรับบริหารโรงแรมทั้งระดับ 5, 4 หรือ 3 ดาวนั้น จะเลือกโรงแรมที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่ดี

ทั้งนี้ คาดว่าในอีก 5 ปีข้างหน้า เซ็นทาราจะมีรายได้จากการรับบริหารโรงแรมในต่างประเทศ 60% และในประเทศ 40% สำหรับภาพรวมรายได้ในปี 2553 เซ็นทาราจะมีรายได้จากการบริหารโรงแรมในเครือ 65% และรายได้จากการรับบริหารโรงแรม 35%

นอกจากนี้ ในปีหน้าโรงแรมและรีสอร์ตในเครือเซ็นทาราจะมีแบรนด์ทั้งหมด 5 แบรนด์ จากปัจจุบันที่มีอยู่แล้ว 4 แบรนด์ คือ เซ็นทารา แกรนด์ สำหรับโรงแรมระดับ 5 ดาว เซ็นทารา สำหรับโรงแรมระดับ 4 ดาว เซ็นทารา วิลล่า สำหรับรีสอร์ต เซ็นทารา เรสซิเด้นท์ สำหรับเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ และอีกหนึ่งซับแบรนด์ สำหรับโรงแรมระดับกลาง หรือ 3 ดาว

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: