ไฟฟ้าปรมาณูเวียดนามเข้าสภา เม.ย. สร้าง 6 ปีได้ใช้

ไฟฟ้าปรมาณูเวียดนามเข้าสภา เม.ย. สร้าง 6 ปีได้ใช้


pic1

 

          โรงไฟฟ้านิวเคลียร์โคเบิร์ก (Koeberg) ทางตอนเหนือเมืองเคปทาวน์ (Cape Town) ในแอฟริกาใต้มีกำลังผลิตหน่วยละ900 เมกะวัตต์ ของเวียดนามก็มีทำเลที่ตั้งอยู่ชายฝั่งทะเลใน จ.แค๊งหว่า (Khanh Hoa) ทางภาคใต้ หากรัฐสภาอนุมัติในเดือน เม.ย.นี้
อีกเพียง 6 ปีก็จะเดินเครื่องได้

          หน่วยงานที่รับผิดชอบกำลังจะนำโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ ยื่นเสนอขออนุมัติจากรัฐสภาในการประชุมสมัยสามัญเดือน เม.ย. ซึ่งถ้าหากว่าทุกอย่างเป็นไปตามแผนการ การก่อสร้างจะเริ่มขึ้นได้ในปี 2558 หรือ 6 ปีข้างหน้า และจะปั่นไฟอีก 5 ปี ถัดจากนั้น

          โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์เป็นหนึ่งในโครงการลงทุนขนาดใหญ่ของรัฐบาลเวียดนาม ซึ่งผู้เชี่ยวชาญ กล่าวว่า อาจจะต้องใช้เงินลงทุนทั้งสิ้น 6,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งตามแผนการเดิมนั้นแบ่งเป็นสองเฟสประกอบ ด้วยโรงไฟฟ้า 2 โรง มีเตาปฏิกรณ์กับกังหันเทอร์ไบน์โรงละ 2 หน่วย กำลัง ผลิตหน่วยละ 2,000 เมกะวัตต์

          แต่แผนการล่าสุดเวียดนามกำลังจะสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เฟสที่หนึ่ง โดยจะแบ่งออกเป็น 2 โรงกำลังผลิตโรงละ 2,000 เมกะวัตต์ แยกที่ตั้งผู้อำนวยการสถาบันพลังงานนิวเคลียร์เวียดนาม (Vietnam Nuclear Energy Institute) นายเวืองหือว์เติ๋น (Vuong Huu Tan) เปิดเผยเรื่องนี้เมื่อสัปดาห์ก่อนระหว่างให้สัมภาษณ์ พิเศษสำนักข่าวเวียดนามเอ็กซ์เพรส (VietnamExpress)

          “ความต้องการใช้ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นทุกปี แหล่งพลังงานอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นเขื่อนผลิตไฟฟ้าพลังน้ำ หรือโรงไฟฟ้าพลังความร้อนก็มีขีดจำกัดการซื้อไฟฟ้าจากประเทศเพื่อนบ้าน ไม่สามารถให้หลักประกันความมั่นคงด้านการพลังงานได้ เวียดนามจำเป็นต้องหาวิธีแก้ไขปัญหานั่นก็คือ ต้องมีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์” นายเติ๋นกล่าว

          ผู้อำนวยการสถาบันแห่งนี้ กล่าวอีกว่าสิ่งที่สำคัญมากก็คือ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ได้รับการสนับสนุนจากทั้งรัฐบาล และจากผู้นำระดับสูงของประเทศโดยเลือกที่ตั้งในเขตนิคมนีงฟ๊วก (Ninh Phuoc) กับนิคมวีงหาย (Vinh Hai) ในจ.นีงทวน (Ninh Thuan) ทางภาคใต้ตอนบน เริ่มปั่นไฟในปี 2563

          นายเติ๋น ยอมรับว่าสิ่งที่ยากยิ่งที่สุดสำหรับโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งแรกก็คือ การฝึกอบรมบุคคลากรเจ้าหน้าที่ ฝ่ายต่างๆ เพื่อเข้าปฏิบัติงาน การระดมเงินทุน การก่อสร้างระบบ สาธารณูปโภค พื้นฐานเพื่อรองรับ แต่ทั้งหมดได้ผ่านการศึกษาวิจัยออกมาแล้ว

pic 2

 

 

          ถ้าหากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งต่างๆ มีหน้าตาออกมาเช่นนี้ ก็จะช่วยลด
ความน่าสะพรึงกลัวลงได้ไม่น้อย

          กังหันปั่นไฟแต่ละหน่วยของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ต้องมีพนักงานกำกับดูแลระหว่าง 200-250 คน โรงไฟ ฟ้าแห่งแรกจึงจะต้องมีเจ้าหน้าที่ส่วนนี้ราว 500 คน แต่ยังมีเวลาอีกตั้ง 10 ปี สำหรับกระทรวงศึกษาธิการและฝึกอบรม ซึ่งคณะรัฐมนตรีได้มอบหมายให้เตรียมการในเรื่องนี้ นายเติ๋นกล่าว

          เวียดนามได้ตัดสินใจเลือกใช้เทคโนโลยีนิวเคลียร์ที่ใช้น้ำแบบมวลเบา (light water nuclear pie) ผู้เชี่ยวชาญได้ศึกษาเรื่องนี้อย่างรอบคอบโดยใช้เกณฑ์ 10 ประการในการคัดเลือกเทคโนโลยีให้เป็นไปตามหลักวิชาการ

          “เราได้ศึกษาวิจัยเรื่องเทคโนโลยีของหลายแหล่งและพบว่าบริษัท เวสติงเฮ้าส์ (สหรัฐฯ) เป็นหุ้นส่วนที่มีศักยภาพ บริษัทนี้ได้เป็นแหล่งเทคโนโลยีนิวเคลียร์ของหลายประเทศรวมทั้งฝรั่งเศส และญี่ปุ่นด้วย” นายเติ๋นกล่าว แต่ก็ยอมรับว่า ผู้เชี่ยวชาญของเวียดนามยังจะต้องศึกษาค้นคว้าเทคโนโลยีของค่ายอื่นๆ ในขั้นตอนต่อไป

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: