ไฟฟ้าปรมาณูเวียดนามเข้าสภา เม.ย. สร้าง 6 ปีได้ใช้

ไฟฟ้าปรมาณูเวียดนามเข้าสภา เม.ย. สร้าง 6 ปีได้ใช้

          โครงการโครงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งแรกของเวียดนามได้ผ่านการตรวจสอบ และการศึกษาความคุ้มค่าในการลงทุนจากคณะกรรมการหลายชุด ทั้งของรัฐบาล และของคณะกรรมการอิสระรวมทั้งสมาคมพลังงานนิวเคลียร์เวียดนาม (Vietnam Nuclear Power Association) ร่วมกับสถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีพลังงาน (Energy Science and Technology Institute) ด้วย

          นอกจากนั้น ยังได้มีการจัดตั้งคณะทำงานพิเศษขึ้นมาอีก 2 ชุด เพื่อดำเนินการพิจารณาจัดหาแหล่งก่อสร้างตลอดจนกำกับดูแลการก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์

          หน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องของรัฐบาลจะประชุมพิจารณาโครงการเป็นครั้งสุดท้ายในวันที่ 15 มี.ค.ศกนี้ ก่อนนำเสนอต่อรัฐสภาในเดือนถัดไป ผอ.สถาบันพลังงานนิวเคลียร์เวียดนามซึ่งเป็นเจ้างานกล่าว

          นับตั้งแต่มีการปูดโครงการนี้ออกมาเมื่อหลายปีก่อน โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ได้กลายเป็นหัวข้อถกเถียงกัน อย่างกว้างขวางไม่เฉพาะแต่ในเวียดนามเท่านั้น หากยังเป็นประเด็นของทั่วทั้งภูมิภาค

          ในช่วงที่ประเทศต่างๆ ในเอเชียกำลังเผชิญกับวิกฤตการณ์ราคาน้ำมันในตลาดโลกอย่างรุนแรงรัฐมนตรี กลุ่มอาเซียนเคยประชุมพิจารณาเกี่ยวกับการหาพลังงานทางเลือกภายในกลุ่มแต่ไม่มีข้อสรุปที่เป็นรูปธรรม ใดๆ ในทางปฏิบัติ

          ถ้าหากไม่นับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ขนาดเล็กใน จ.บาตาอาน (Bataan) ของฟิลิปปินส์ แล้วที่กำลังจะเป็นแห่งที่สองในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่กำลังจะเป็นแห่งแรกที่ตั้งอยู่บนแผ่นดินใหญ่ของอนุภูมิภาค

          ผู้เชี่ยวชาญจำนวนหนึ่ง ห่วงใยต่อความพร้อมของเวียดนามโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเตรียมบุคคลากร ผู้ปฏิบัติงานในโรงไฟฟ้าทั้งนี้หลายฝ่ายหวั่นเกรงว่าจะเกิดความผิดพลาด เนื่องจากอุบัติเหตุเกี่ยวกับไฟฟ้านิวเคลียร์ไม่ว่าจะในญี่ปุ่น และในสหรัฐฯ ส่วนใหญ่เกิดจากความผิดพลาดของผู้ปฏิบัติงาน

pic 3

 

 

          โรงไฟฟ้านิวเคลียร์แหงหนึ่งในฝรั่งเศส ซึ่งข่าวบนเว็บไซต์กล่าวว่าบริษัท Reliance Industry Ltd กลุ่มผลิตไฟฟ้าพลังความร้อนจากถ่านหินในอินเดียกำลังให้ความสนใจอย่ายิ่ง ประเทศ ที่มี ประชากรมากและเศรษฐกิจโตเร็วเริ่มหันไปหาพลังงานปรมรณูในการผลิตพลังงาน

          ผู้เชี่ยวชาญได้ให้คำแนะนำกับรัฐบาลเวียดนามเริ่มต้นด้วยโรงไฟฟ้าที่มีเตาปฏิกรณ์เพียงหน่วยเดียว และสามารถปั่นไฟได้ไม้เกิน 1,000 เมกะวัตต์ โดยยกตัวอย่าง ประเทศจีนที่โรงไฟฟ้าพลังงานปรมาณูเป้นแห่งแรกมีกำลังปั่นไฟเพียง 300 เมกะวัตต์เท่านั้น จนกว่าจะเกิดความชำนาญและขยับขยายต่อไป

          อุบัติเหตุโรงไฟฟ้าปรมาณูบนเกาะทรีไมล์ทางฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ เมื่อเกือบ 30 ปีก่อนยังคงอยู่ในความทรงจำของผู้คน ขณะที่อุบัติเหตุโรงไฟฟ้าเชรโนบีล (Chernobyl) รัฐยูเครนของสหภาพโซเวียตในอดีต ยังคงส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมจนถึงปัจจุบันนี้

          อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่เวียดนามกล่าวว่า การก่อสร้างยังไม่เรื่องง่าย แม้ว่าจะคัดเลือกหุ้นส่วนที่ไว้วางใจได้ที่สุดแล้วก็ตามรัฐบาลจะควบคุมทุกขั้นตอนอย่างรัดกุม โดยใช้หลายฝ่ายเข้าร่วมส่วนทั้งบริษัทจากเกาหลี ญี่ปุ่น และจากยุโรป โดยมีแผนการจะพัฒนาเทคโนโลยีของเวียดนามเองขึ้นมาในอนาคต

          นายเติ๋น กล่าวว่า สถาบันมองไปยังเกาหลีซึ่งมีโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งแรกเมื่อปี 2530 ต่อมาในปี 2538 ก็กลายเป็นประเทศที่สามารถผลิตโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ส่งออกได้

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: