คนฝั่งธนฯค้านหนักถนน ง3 เชื่อมสุขสวัสดิ์-วงแหวนด้านใต้ ผู้ว่าฯ กทม.ขอ 1 เดือนทบทวนใหม่

คนฝั่งธนฯค้านหนักถนน ง3 เชื่อมสุขสวัสดิ์-วงแหวนด้านใต้ ผู้ว่าฯ กทม.ขอ 1 เดือนทบทวนใหม่

ถนน ง3 เชื่อมสุขสวัสดิ์-วงแหวนด้านใต้

 

 

          นับจากนี้ไปอีก 1 เดือน “ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร” ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) จะให้คำตอบได้ชัดเจนว่า กทม. ยังจะเดินหน้าก่อสร้างโครงการถนนตามแนวผังเมือง สาย ง 3 เชื่อมถนนสุขสวัสดิ์-พระรามที่ 2-ถนนสามแยกตากสิน-ถนนเพชรเกษม-ถนนวงแหวนรอบนอกด้านใต้ ที่ก่อนหน้านี้ได้ทุ่มงบฯกว่า 100 ล้านบาท ว่าจ้างที่ปรึกษาศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการต่ออีกหรือไม่

          เพราะถึงขั้นตอนเปิดเวทีรับฟัง ความคิดเห็นของประชาชนในพื้นที่ ตามที่กฎหมายรัฐธรรมนูญกำหนดให้มีการ ประชาพิจารณ์โครงการก่อนลงมือก่อสร้าง ปรากฏว่ามีเสียงคัดค้านดังกระหึ่ม ส่วนใหญ่ขอให้ยกเลิกโครงการ เพราะ ได้รับผลกระทบจากการเวนคืนอย่างหนัก หลัง กทม.ปรับแนวเส้นทางใหม่ ต่างไปจากแนวเดิมที่กรมโยธาธิการเคยขีดไว้ เมื่อ 10 ปีก่อน เนื่องจากมีชาวบ้าน ถูกเวนคืนเพิ่มขึ้น

          เดิมโครงการนี้ กรมโยธาธิการมีแผน จะก่อสร้าง แต่จากที่ต้องใช้เงินลงทุนสูง นับหมื่นล้านบาท ทั้งค่าก่อสร้างและเวนคืนที่ดิน จึงชะลอโครงการมาเรื่อยๆ จนปี 2547 รัฐบาลได้โอนโครงการนี้ให้ กทม.ก่อสร้างแทน ทำให้ กทม.ต้องปัดฝุ่นโครงการศึกษาความเหมาะสมใหม่

          ว่ากันว่าการคัดค้านของชาวบ้านครั้งนี้ มีการเมืองสนามเล็กเข้ามามีเอี่ยว เป็นการวัดพลังเสียง ระหว่าง ส.ก.และ ส.ข.จากพรรคประชาธิปัตย์กับพรรคเพื่อไทย

          ขณะที่เสียงของชาวบ้านระบุ ว่าโครงการนี้คล้ายๆ จะมีนอกมีใน และมีนักการเมืองท้องถิ่นได้ประโยชน์ เพราะมีกระแสข่าวว่าหลังจากรู้ว่าโครงการนี้จะเกิดกลุ่มนายทุนและนักการ เมืองในพื้นที่บางกลุ่มเข้าไปกว้านซื้อที่ดินเปล่าจากชาวบ้านตุนไว้ล่วงหน้า แล้ว แถมมีการล็อบบี้ให้เบี่ยงแนวใหม่ตัดผ่านพื้นที่ของฝ่ายการเมือง เพื่อจะได้ค่าเวนคืนที่ดินหรือขายที่ดินได้ในราคาที่สูงขึ้น

          ล่าสุดผู้ว่าฯ กทม.ให้เวลาสำนักการโยธาทบทวนโครงการนี้ใหม่ 1 เดือน และให้เลื่อนการประชาพิจารณ์ออกไปไม่มีกำหนด

          ” เวลานี้ฝั่งธนฯยังขาดโครงข่ายคมนาคมที่สมบูรณ์ สำหรับถนนเส้นนี้อยู่ในผังเมืองรวมอยู่แล้ว คงยกเลิกได้ยาก น่าจะก่อสร้างต่อไปเพื่อเสริมการเดินทางของประชาชน แต่จะดูประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก และไม่ให้เดือดร้อน ตอนนี้ยังไม่สรุปผล จะให้ฝ่ายโยธาไปทบทวนดูก่อน แต่ถ้าจะต้องสร้างจริงๆ ก็จะให้ชาวบ้านเดือดร้อนน้อยที่สุด และชดเชยค่าเวนคืนให้เป็นธรรมที่สุด” ผู้ว่าฯ กทม.กล่าว

          มีแนวโน้มว่าหลังการทบทวนโครงการ ทางเลือกหนึ่งน่าจะออกมาโดยปรับลดขนาดรูปแบบโครงการให้เล็กลงเหลือ 2-4 ช่องจราจร จากเดิม 4-6 ช่องจราจร เพื่อเวนคืนให้น้อยที่สุด

          รายละเอียดโครงการถนนสาย ง 3 แนวตามผังเมืองรวม กทม. แบ่งเป็น 3 ตอน ตอนที่ 1 ถนนสุขสวัสดิ์-พระรามที่ 2 (สาย ง 3) ตอนที่ 2 พระรามที่ 2-ถนนเพชรเกษม (สาย ง 2) ตอนที่ 3 ถนนสุขสวัสดิ์-พระรามที่ 2-ถนนวงแหวนรอบนอกด้านใต้ (สาย ค 6)

          แนวเส้นทางตัดผ่าน 5 เขต คือ ราษฎร์บูรณะ ทุ่งครุ จอมทอง บางขุนเทียน และภาษีเจริญ มีหมู่บ้านที่อยู่ในแนวเส้นทางประมาณ 20 หมู่บ้าน ชุมชนดั้งเดิม 5 ชุมชน ผู้ที่ได้รับผลกระทบส่วนใหญ่จะเป็นทาวน์เฮาส์และบ้านเดี่ยว แบ่งเป็น 2 ช่วง คือ ช่วงที่ 1 (ง 2+ง 3) ระยะทาง 16 กิโลเมตร เริ่มต้นจุดเชื่อมต่อระหว่างถนนสุขสวัสดิ์กับถนนวงแหวนอุตสาหกรรมไปทางทิศ ตะวันตก ผ่านถนนประชาอุทิศ ถนนพุทธบูชา ถึงพระรามที่ 2 จากนั้นข้ามคลองสนามชัย ผ่านถนนเอกชัย ถนนกัลปพฤกษ์ ข้ามคลองภาษีเจริญ บรรจบกับจุดเชื่อมต่อระหว่างถนน พุทธมณฑลสาย 1 กับถนนเพชรเกษม

          ช่วงที่ 2 (สาย ค 6) จะเป็นแนวเชื่อมกับถนน ง 3 และถนนวงแหวนรอบนอกด้านใต้ ระยะทาง 5 กิโลเมตร เริ่มต้นปากซอยประชาอุทิศ 33 ผ่านพื้นที่ภายในสวนธนบุรีรมย์ ข้างหมู่บ้านสวนธน จากนั้นตัดกับถนนพุทธบูชาบริเวณปากซอยพุทธบูชา 46 ผ่านโรงเรียนฝึกอาชีพกรุงเทพฯ แล้วขนานไปกับหมู่บ้านบางมดแลนด์ ไปตัดคลองแวกผ่านด้านข้างมัสยิดดารุ้ลอิบาดะห์ และตัดกับคลองราชพฤกษ์ ก่อนไปบรรจบกับถนนวงแหวนรอบนอกด้านใต้บริเวณซอยพุทธบูชา 36

          ทั้งโครงการใช้เงินลงทุน 18,900 ล้านบาท แยกเป็นค่าออกแบบและสำรวจอสังหาริมทรัพย์ 100 ล้านบาท ค่าเวนคืน 9,100 ล้านบาท มีที่ดิน 733 ไร่ และ สิ่งปลูกสร้างต้องเวนคืน 1,664 หลังคาเรือน ค่าก่อสร้าง 9,700 ล้านบาท เป็นรูปแบบถนนขนาด 4-6 ช่องจราจร และมีทาง ต่างระดับบริเวณทางแยก

          ตามแผนเดิมหากโครงการยังเดินหน้าต่อไปได้ กทม.จะเริ่มก่อสร้างในปี 2554 และเปิดใช้ปี 2557

 

 

อ้างอิงจากนสพ. ประชาชาติธุรกิจ ฉบับ วันที่ 02 มีนาคม พ.ศ. 2552 ปีที่ 32 ฉบับที่ 4084

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: