เพิ่มกฎเหล็กจัดสรร

เพิ่มกฎเหล็กจัดสรร
          “สุวิทย์” เซ็นแล้ว บ้าน-ทาวน์เฮาส์ 250 หลัง ต้องทำ อีไอเอ คุมเข้มสิ่งแวดล้อม เอกชนขอผ่อนปรนยกเว้นใช้ช่วงวิกฤตเศรษฐกิจ คาดแห่ขออนุญาตจัดสรรหนีกฎเหล็ก

          นายอธิป พีชานนท์ นายกสมาคมอาคารชุดไทย เปิดเผยว่า คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ สำนักงานนโยบายและแผนสิ่งแวดล้อม ได้เปลี่ยนแปลงประเภทโครงการและกิจการที่ต้องจัดทำรายงานวิเคราะห์ผลกระทบ สิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) โดยขณะนี้ทราบว่า นายสุวิทย์ คุณกิตติ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ลงนามในประกาศ และจะมีผลบังคับใช้หลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา

 อธิป พีชานนท์
อธิป พีชานนท์

หากประกาศดังกล่าวมีผลบังคับใช้ จะทำให้โครงการที่อยู่อาศัยที่ยังไม่ได้ยื่นขอใบอนุญาตจัดสรรที่ดิน ซึ่งมีจำนวนแปลงตั้งแต่ 250 แปลงขึ้นไป หรือมีจำนวนเนื้อที่เกินกว่า 100 ไร่ จะต้องยื่นขอ อีไอเอก่อนที่จะก่อสร้าง จากประกาศเดิมที่กำหนดไว้ 500 แปลง หรือเกิน 100 ไร่ ซึ่งจะสร้างผลกระทบให้กับโครงการขนาดกลาง-เล็ก ที่จะต้องเสียเวลาในการทำอีไอเอเพิ่มอีก

“ประกาศดังกล่าวจะเป็นการ ซ้ำเติมผู้ประกอบธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในภาวะที่เศรษฐกิจชะลอตัว จึงอยากจะขอผ่อนปรนประกาศดังกล่าว โดยการออกบทเฉพาะกาล ผ่อนผันในช่วงเวลาหนึ่ง หรืออาจจะ 1 ปี เพื่อลดผลกระทบ โดยภาคเอกชนจะขอเข้าพบนายสุวิทย์เพื่อหารือในปัญหาดังกล่าว และเป็นไปได้ที่จะมีโครงการยื่นขอใบอนุญาตจัดสรรก่อนประกาศมีผลบังคับใช้ เป็นจำนวนมาก” นายอธิป กล่าว

          สำหรับโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่เปลี่ยนแปลงการจัดทำอีไอเอใหม่ตาม ประกาศฉบับนี้ ประกอบด้วย อาคารตามกฎหมายว่าด้วยการควบคุมอาคารที่สูงตั้งแต่ 23 เมตรขึ้นไป หรือมีพื้นที่ทุกชั้นหรือชั้นใดชั้นหนึ่งในหลังเดียวกัน ตั้งแต่ 1 หมื่นตารางเมตรขึ้นไป ต้องทำ อีไอเอ จากเดิมที่จะกำหนดให้ทำอีไอเอเฉพาะบางพื้นที่

          ทั้งนี้ โครงการบ้านจัดสรรตามพ.ร.บ.การจัดสรรที่ดิน ซึ่งมีจำนวนแปลงย่อยตั้งแต่ 250 แปลง หรือเนื้อที่เกิน 100 ไร่ จากเดิมต้องมีตั้งแต่ 500 แปลง เนื้อที่เกิน 100 ไร่

          ขณะที่อาคารอยู่อาศัยรวมตามกฎหมายควบคุมอาคารและโรงแรมหรือสถานที่ พักตากอากาศ ตามกฎหมายว่าด้วยโรงแรมที่มีห้องพัก 80 ห้องขึ้นไป หรือมีพื้นที่ใช้สอยตั้งแต่ 4,000 ตารางเมตรขึ้นไป จากเดิมที่กำหนดเฉพาะจำนวนห้อง

          ทั้งนี้ การทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม จะเพิ่มเข้าไปในขั้นตอนการขออนุญาตก่อสร้าง หรือขอใบอนุญาตจัดสรรที่ดิน ซึ่งต้องใช้เวลาเพิ่มอีก 6-8 เดือน ในการขอใบอนุญาตจัดสรร

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: