เปิดกลยุทธ์ แก้เกมกฏหมายอาคารชุด

เปิดกลยุทธ์ แก้เกมกฏหมายอาคารชุด

นายเนรมิต สร้างเอี่ยม กรรมการผู้จัดการ บริษัท แกรนด์ ยูนิตี้ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด

นายเนรมิต สร้างเอี่ยม กรรมการผู้จัดการ บริษัท แกรนด์ ยูนิตี้ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัดแกรนด์ ยูนิตี้ เพิ่ม “สัญญาจองซื้อ” แก้เกม “สัญญามาตรฐานคอนโดฯ” บีบผู้ประกอบการต้องสร้างก่อนขาย

          นายเนรมิต สร้างเอี่ยม กรรมการผู้จัดการ บริษัท แกรนด์ ยูนิตี้ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด เปิดเผยว่า ผลจากการแก้ไขกฏหมายอาคารชุดโดยผู้ประกอบการอาคารชุดต้องทำสัญญาจะซื้อจะขาย ทำให้ในขณะนี้บริษัทต้องปรับวิธีการทำสัญญาการซื้อการขายใหม่ โดยจะทำในรูปของ “สัญญาจองซื้อ” แทนการทำ”สัญญาจะซื้อจะขาย” ไปก่อน โดยยังได้แจ้งให้ลูกค้าเข้าใจแล้ว

          ทั้งนี้บริษัทยังได้ระบุไว้ในสัญญาจองซื้อที่ลูกค้าจะต้องลงนามในสัญญาดัง กล่าว เพื่อป้องกันปัญหาการร้องเรียนหรือฟ้องร้องจากผู้บริโภค จากการที่บริษัทได้เปิดการขายโครงการก่อนที่จะได้รับใบอนุญาตก่อสร้าง ซึ่งตามหลักถือว่าผิดกฏหมายที่ระบุไว้ใน พ.ร.บ.อาคารชุด (ฉบับที่ 4) พ.ศ.2551 ซึ่งในพ.ร.บ.อาคารชุดใหม่ ระบุว่า โครงการที่เปิดขายจะต้องได้รับใบอนุญาตการก่อสร้างก่อน ข้อกำหนดดังกล่าวนี้ได้ระบุไว้ในแบบสัญญามาตรฐาน ที่ผู้ซื้อและผู้ขายจะต้องทำตามแบบที่กำหนด อย่างไรก็ดี หลังจากที่ได้รับใบอนุญาตก่อสร้างแล้วทางบริษัทจะมีหนังสือแจ้งให้ลูกค้ามา เปลี่ยนแปลงสัญญาจากสัญญาจองซื้อ เป็นสัญญาจะซื้อจะขายตามแบบสัญญามาตรฐานอาคารชุด

          สำหรับปีนี้ บริษัทตั้งเป้ารายได้ 1,500 ล้านบาท โดยมีแผนลงทุนโครงการใหม่อีก 3 โครงการ มูลค่ารวม 2,500 ล้านบาท ซึ่งจะเริ่มในไตรมาส 2 โดยแหล่งเงินทุนจะมาจาก 2-3แหล่งคือ 1.สถาบันการเงิน ,2.มาจากทุนของบริษัทรวม 600 ล้านบาท (ชำระแล้ว 200 ล้านบาท) ที่เหลือ 400 ล้านบาทจะเรียกจากผู้ถือหุ้น 3.มาจากผลการดำเนินงานของบริษัท และเงินจองหรือดาวน์จากลูกค้ารวมถึง ยอดรับรู้รายได้จากการโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุด 600 ล้านบาท

          ทั้งนี้บริษัทจะเร่งการขายและการก่อสร้างเพื่อให้ทันกับมาตรการภาษีที่ภาค รัฐออกมาสนับสนุนที่มีกำหนดสิ้นสุดเดือนมีนาคม 2553 นั้น โดยปรับรูปแบบการก่อสร้างให้เร็วขึ้น ด้วยการจัดแคมเปญลดราคาลงประมาณ 20%
ส่วน โครงการ ยู ดีไลท์ แอท บางซื้อ คาดว่าจะเสร็จก่อนกำหนด 6 เดือน ทำให้ประหยัดต้นทุนดอกเบี้ยไปกว่า 10 ล้านบาท และยังมีกำไรที่เกิดจากภาษีอีก 30-40 ล้านบาท ทำให้บริษัทมีกำไรเพิ่มขึ้นอีก 50 ล้านบาท โดยบริษัทจะจัดส่งรายละเอียดให้ลูกค้า เตรียมความพร้อมในการโอนก่อนกำหนดรวมถึงต้องเจรจากับธนาคาร คือ ธนาคารกสิกรไทยให้ปล่อยกู้ในวงเงิน 95%

อ้างอิง : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2552

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: