กทม.สรุปคดี”ซานติก้า” ชี้ ขรก.ผิดวินัยร้ายแรง 3 ราย

กทม.สรุปคดี”ซานติก้า” ชี้ ขรก.ผิดวินัยร้ายแรง 3 ราย

สรุปคดีซานติก้าผับ
         

          นายพงศ์ศักติฐ์ เสมสันต์ ปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวเมื่อวันที่ 5 มีนาคม ถึงกรณีคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงของ กทม.กรณีเหตุเพลิงไหม้อาคารซานติก้า ผับ สรุปผลการสอบสวนและส่งรายงานมาให้ปลัด กทม.รับทราบ ตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมาว่า คาดว่าเรื่องคงอยู่ที่สำนักงานเลขานุการผู้ว่าฯ กทม. หากได้รับแล้ว จะขอดูรายละเอียดว่ามีความผิดอย่างไรและมีข้าราชการคนใดเกี่ยวข้องบ้าง จะแถลงข่าวให้ทราบในวันที่ 6 มีนาคม

          แหล่งข่าวกล่าวว่า มีข้าราชการระดับสูงถูกชี้มูลความผิดด้วย โดยกลุ่มที่ถูกชี้วินัยร้ายแรง คณะกรรมการเห็นว่า กระทำขัดต่อกฎหมาย พ.ร.บ.ควบคุมอาคารประมาทอย่างร้ายแรง จงใจฝ่าฝืน ผู้ถูกชี้มูล คือ 1.หัวหน้าฝ่ายโยธา 2.หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมอาคาร และ 3.นายตรวจในขณะนั้นแต่ขณะนี้เกษียณไปแล้ว โดยคณะกรรมการตรวจสอบพบว่ามีการก่อสร้างไม่ตรงตามแบบที่ยื่นขออนุญาต และไม่ได้ยื่นขอดัดแปลงอาคาร รวมทั้งเจ้าของก็ไม่ได้ยื่นขอเปิดใช้อาคารต่อเจ้าพนักงานเขต แต่เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกลับไม่ทราบ จึงสันนิษฐานได้ว่าเจ้าหน้าที่โยธาเขตไม่ได้เข้าไปตรวจสอบอาคารเลย

          ส่วนกลุ่มบุคคลที่ถูกชี้มูลผิดวินัยไม่ร้ายแรง คือ 1.ผู้อำนวยการเขตวัฒนาในขณะนั้น โดยคณะกรรมการเห็นว่าต้องมีส่วนร่วมรับผิดชอบในฐานะผู้บังคับบัญชาที่บกพร่องไม่กำกับดูแล แต่เพราะมีเจ้าหน้าที่กลั่นกรองงานจึงยังถือว่ากระทำโดยสุจริต และ 2.นายตรวจอีกราย ซึ่งเป็นผู้เบิกแบบแปลนอาคารไปใช้ในปี 2550 จนทำให้แบบแปลนอาคารซานติก้า ผับ หายไป ทั้งนี้ นายตรวจคนดังกล่าวไม่สามารถชี้แจงกับคณะกรรมการได้ว่า เบิกแบบแปลนไปทำอะไร จึงถือว่ามีความบกพร่อง

          ทั้งนี้ หลังจากคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงสรุปผลการสอบสวนระบุความผิดวินัยร้ายแรงและไม่ร้ายแรงแล้ว ปลัดกทม.ต้องตั้งคณะกรรมการสอบวินัยอีกครั้ง โดยโทษความผิดวินัยร้ายแรงคือ ปลดออกและไล่ออก

ที่มา: matichononline วันที่ 5 มีนาคม 2552

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: