รับเหมาอ้อนรัฐ ไฟเขียวเมกะโปรเจคฟื้นก่อสร้าง

รับเหมาอ้อนรัฐ ไฟเขียวเมกะโปรเจคฟื้นก่อสร้าง
รับเหมาอ้อนรัฐ ไฟเขียวเมกะโปรเจคฟื้นก่อสร้าง
ส.ก่อสร้างฯ วอนรัฐเห็นใจผู้รับเหมากระทบหนัก งานรัฐ เอกชนหดหาย ควรเร่งปลุกเศรษฐกิจด้วยการลงทุนเมกกะโปรเจคทุกระดับ กระตุ้นจ้างงานทั้งระบบ

 

 ส.ก่อสร้างฯ วอนรัฐเห็นใจผู้รับเหมากระทบหนัก งานรัฐ เอกชนหดหาย ควรเร่งปลุกเศรษฐกิจด้วยการลงทุนเมกะโปรเจคทุกระดับ กระตุ้นจ้างงานทั้งระบบ

          นายพลพัฒ กรรณสูต นายก สมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า จากการที่ภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว และงานก่อสร้างทั้งภาครัฐและเอกชน หดหาย ทำให้ผู้รับเหมาก่อสร้างได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง บริษัท รับเหมาก่อสร้าง ต้องปิดตัวลง โดยเพียงแค่ในช่วงเดือนม.ค. – ก.พ. มีบริษัท รับเหมา ก่อสร้างเฉพาะที่ส่งรายงานเข้าไปยังกระทรวงพาณิชย์ปิดตัวลงไปแล้วกว่า 70 บริษัท แต่จากการพูดคุยกับคนในแวดวงแล้วพบว่า มีบริษัทรับเหมาก่อสร้างที่ปิดตัวลงโดยไม่ได้ส่งรายงานไปยังกระทรวงพาณิชย์มากกว่า 600 บริษัท

          จากแนวโน้มดังกล่าวคาดว่าจะทำให้มีจำนวนผู้ตกงานมากขึ้น โดยเฉพาะแรงงานประจำ เริ่มมีสัญญาณการถูกปลดออก ส่วนแรงงานรายวัน หรือแรงงานแฝงจากภาคเกษตรกร ที่ไม่มีงานต่อเนื่อง ยังมีงานเกษตรกรรมรองรับ จึงอยากให้รัฐเร่งหามาตรการในการช่วยเหลือภาคก่อสร้าง ด้วยการอนุมัติโครงการก่อสร้างทุกระดับ และใช้ภาคก่อสร้างเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจ โดยเฉพาะโครงการที่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ เช่น รถไฟฟ้า สร้างถนน สร้างแหล่งน้ำ โรงเรียน โรงพยาบาล เป็นต้น เพื่อให้เกิดการจ้างงานเต็มระบบ

          “หากรัฐไม่มีมาตรการช่วยเหลือภาคก่อสร้าง หวั่นว่าจะส่งผลกระทบมากกว่าที่เป็นอยู่” นายพลพัฒ กล่าว

แบงก์นอกเข้มหนัก งดปล่อยกู้รับเหมา

          นายพลพัฒ กล่าวต่อว่า นอกจากจำนวนงานจะลดลงกว่าครึ่งแล้ว การขอสินเชื่อกับสถาบันการเงินยังมีความยากมากขึ้น จากการที่แบงก์เข้มกับการปล่อยสินเชื่อ ซึ่งเข้าใจว่าเป็นธรรมชาติที่แบงก์ต้องป้องกันความเสี่ยงของตัวเอง เนื่องจากมีประสบการณ์จากช่วงวิกฤตปี 2540 มาก่อน

          โดยเฉพาะสถาบันการเงินที่มีกลุ่มผู้ถือหุ้นเป็นชาวต่างชาติจะมีความกังวล สถานการณ์เศรษฐกิจในไทยสูงมาก จึงค่อนข้างระมัดระวังในการปล่อยสินเชื่อให้กับผู้รับเหมาก่อ สร้าง ส่วนสถาบันการเงินที่เป็นของคนไทยยังมีโอกาสที่จะปล่อยสินเชื่อให้มากกว่า ด้วยเข้าใจธรรมชาติสถานการณ์เศรษฐกิจ การเมืองในไทย

          ธุรกิจภาคก่อสร้างเจอปัจจัยลบในตลาดตลอดช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา จากภาวะต้นทุนผันผวน ทั้งราคาเหล็ก ราคาน้ำมัน และวัสดุก่อสร้างอื่นๆ ในช่วงที่เหล็กราคาสูง ต้องแบกรับส่วนต่างของต้นทุนวัสดุที่เพิ่มสูงขึ้น และพอช่วงที่ราคาวัสดุก่อสร้างเริ่มปรับลดลง ผู้รับเหมาหลาย รายที่ซื้อล่วงหน้าในราคาสูงก็ต้องขาดทุนอีกครั้ง ล่าสุด ต้องเผชิญหน้ากับวิกฤตเศรษฐกิจทั้งในประเทศและต่างประเทศ สถานการณ์จึงยิ่งเลวร้ายลง

          ในส่วนของสมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ปีนี้ต้องเร่งหาแนวทางในการช่วยเหลือสมาชิกฯ ด้วยการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นถึงแนวทางในการปรับตัว รวมถึงล่าสุดได้จัดกิจกรรมเสวนาเพื่อสมาชิกสมาคมฯ ผู้รับเหมาก่อสร้าง และประชาชนทั่วไป ในหัวข้อเรื่อง “กลยุทธ์แก้วิกฤตเศรษฐกิจโดยกฎหมาย” เพื่อให้ผู้ประกอบการรับเหมาก่อสร้างรับมือกับทุกสถานการณ์ที่มีโอกาสเกิดขึ้นด้วยกฎหมายที่มีอยู่

อ้างอิง : นสพ.กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2552

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: